Thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe an toàn HUD Vietmap

Với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe cho tài xế xuất hiện. Nhưng HUD Vietmap hiện đang là một công nghệ được nhiều người Việt yêu thích và đánh giá cao. Nhờ vào chức năng hỗ trợ thông tin lái xe vô cùng an toàn và hiện đại, thiết bị này ngày càng phát triển hơn nữa!

HUD Vietmap là gì?

HUD (Head Up Display) là một màn hình hiển thị ngẩng đầu, được sử dụng trên máy bay như một thiết bị hỗ trợ bay và sau đó nó được sử dụng trong ô tô. Nói một cách đơn giản, thông qua HUD, người lái xe có thể giảm tần suất nhìn xuống màn hình dẫn đường bên dưới. Điều này sẽ giúp sự chú ý của người lái xe không bị gián đoạn và giảm khả năng xảy ra tai nạn.

Chức năng của HUD là chiếu các thông tin lái xe quan trọng như tốc độ và điều hướng lên kính chắn gió phía trước người lái. Để người lái có thể xem các thông tin lái xe quan trọng mà không cần cúi đầu hoặc quay đầu. Mục đích chung của HUD là để người lái xe không phải lúc nào cũng nhìn trái phải khi lái xe mà hãy nhìn chằm chằm vào tình trạng đường phía trước.

Nguyên lý của thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD là sử dụng nguyên lý phản xạ quang học để chiếu các dữ liệu lái xe quan trọng lên kính chắn gió phía trước, bao gồm hai cấu trúc: xử lý dữ liệu và hiển thị hình ảnh. Ngày nay, kiểu cấu hình này vẫn được sử dụng trên các dòng xe cao cấp. Một số dòng xe tầm trung và cấp thấp vẫn chưa phù hợp, nhưng nó có thể đạt được thông qua quá trình sửa đổi sau.

HUD Vietmap là sản phẩm HUD được phát triển bởi Vietmap, một thương hiệu có kinh nghiệm trong lĩnh vực bản đồ số Việt Nam. Nhằm hạn chế nguy cơ, rủi ro từ việc vừa lái xe vừa xem dẫn đường trên điện thoại, thương hiệu này đã phát triển thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD Vietmap.

Ưu điểm của HUD Vietmap

Vị trí hiển thị thông tin HUD Vietmap cao hơn so với đồng hồ kết hợp truyền thống hay điện thoại chỉ đường. Khi người lái muốn xem thông tin xe, họ chỉ cần cúi đầu xuống 5 – 10 ° qua HUD Vietmap. Trong khi nhìn vào thiết bị khác, cần hạ xuống 20 – 25 °.

Khi người lái xem thông tin lái xe từ cụm đồng hồ, mắt anh ta sẽ chuyển từ đường đến cụm đồng hồ và sau đó sang đường. Do độ sáng của đường cao và độ sáng thấp của cụm đồng hồ (trong xe) thì mắt chuyển từ sáng sang tối. Khi trời sáng thì đồng tử của mắt điều chỉnh, đồng thời tiêu điểm của mắt sẽ đi từ xa đến gần đến xa. Khi người lái xe nhìn vào thông tin từ HUD Vietmap, đôi mắt của họ không cần phải chuyển động như vậy.

Kết hợp cả hai khía cạnh trên, việc người lái xe sử dụng thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD Vietmap có thể làm giảm thời gian chuyển tầm nhìn. Những thay đổi trong đồng tử của mắt do chuyển tầm nhìn và những thay đổi trong tiêu điểm của mắt. Kết quả cuối cùng là tầm nhìn và sự chú ý của người lái xe ít bị lệch khỏi đường hơn. Cải thiện độ an toàn khi lái xe.

HUD Vietmap có thể hiển thị thông tin gì?

Các thông tin cơ bản

Tốc độ xe hiện tại. Đây là thông tin cơ bản nhất của thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD Vietmap. Trên đường đô thị có camera giới hạn tốc độ phổ biến. Thông tin này đặc biệt quan trọng khi lái xe với tốc độ cao nhất hoặc khi giảm tốc trước camera.

Thông tin điều hướng. Đây là thông tin rất hữu ích, đặc biệt là khi có nhiều ô tô và đường trong thành phố để di chuyển.

Xuất hiện vạch báo lỗi màu đỏ và đèn báo lỗi màu đỏ, có nghĩa là xe sẽ gặp nguy hiểm về an toàn khi lái xe.

Thông tin hỗ trợ lái xe, chẳng hạn như hiển thị giới hạn tốc độ, thông tin giữ làn đường chủ động, thông tin hành trình, khu vực có camera giao thông, biển báo ra vào khu dân cư, biển báo cấm vượt, hết cấm vượt,… Khi sử dụng công nghệ cao của ô tô và điều chỉnh, những thông tin này có thể được hiển thị trên HUD Vietmap. Do đó người lái xe không cần để nhìn xuống thiết bị phía dưới.

Các thông tin đặc biệt

Thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD Vietmap phiên bản H1 được kết nối trực tiếp với xe thông qua kết nối OBD. Để cấp nguồn và đồng bộ thông tin trạng thái xe như tốc độ di chuyển, hệ thống điện áp, chỉ số vòng tua máy, nhiệt độ két nước.

H1 còn cho phép hiển thị trạm thu phí phía trước cũng như giá vé tại mỗi trạm thu phí. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho người điều khiển xe.

Thiết bị này còn được kết nối với điện thoại thông minh, đồng bộ dẫn đường thông qua bluetooth khi sử dụng ứng dụng Vietmap HUD. Sau quá trình đồng bộ, người lái xe có thể nhận được rất nhiều thông tin khác như thời tiết, tốc độ giới hạn, tình hình giao thông trên con đường đang di chuyển.

Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe còn có chức năng thông báo kết hợp cả âm thanh và hình ảnh khi chạy quá tốc độ cho phép. Giúp tài xế lái xe phù hợp với luật giao thông tại Việt Nam.

Phiên bản cao cấp H1AS còn trang bị bộ cảm biến áp suất lốp giúp theo dõi tình trạng lốp. Đây là một cảnh báo nguy hiểm vô cùng hữu ích.

HUD Vietmap hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc của thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD tương tự như phép chiếu slide. Thông tin ánh sáng do máy chiếu phát ra được phản xạ bởi “gương phản chiếu” tới “gương chiếu”. Sau đó được “gương chiếu” phản xạ tới “kính chắn gió”. Những gì mắt người nhìn thấy là một hình ảnh ảo nằm 2 – 2,5 mét trước mắt. Nhận thức của con người là thông tin đang trôi nổi trên con đường phía trước.

Vị trí của hình ảnh HUD trên kính chắn gió có thể điều chỉnh được, và mấu chốt của điều này là “gương chiếu”. Bằng cách thay đổi góc của “gương chiếu”, vị trí của hình ảnh HUD có thể được điều chỉnh.

Kính chắn gió bị cong, nếu chiếu trực tiếp hình ảnh lên mặt kính cong thì hình ảnh sẽ bị biến dạng. Điều này đòi hỏi một biện pháp hiệu chỉnh – vì vậy “gương chiếu” và “gương phản chiếu” được thiết kế cong.

Các thành phần chính của HUD Vietmap là gì?

Đơn vị chiếu

Bộ phận chiếu tích hợp một máy chiếu, một gương, một gương chiếu, một động cơ điều chỉnh và một bộ điều khiển. Bộ điều khiển HUD lấy tốc độ xe, điều hướng và các thông tin khác từ xe và xuất hình ảnh trên máy chiếu.

Kính chắn gió

Nếu hình ảnh HUD được chiếu lên kính chắn gió thông thường, rất dễ hình thành bóng mờ hình ảnh và hiệu ứng chiếu kém. Thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe HUD Vietmap phiên bản H1 trang bị màn hình photochromic. Với màn hình này, người dùng có thể dễ dàng quan sát nội dung hiển thị bất kể ngày đêm.

Là một công nghệ hỗ trợ lái an toàn thuần Việt, HUD Vietmap đã và đang được rất nhiều tài xế quan tâm. Trong tương lai, thiết bị hỗ trợ thông tin lái xe này còn có mục tiêu phát triển chức năng cao hơn, nhằm đảm bảo an toàn tốt hơn cho các tài xế Việt khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.