Lắp loa trầm ô tô có gây hại cho xe hay không?

Lắp loa trầm ô tô có gây hại cho xe hay không?

Loa trầm ô tô hay còn gọi là loa siêu trầm là một bộ phận nên có trong hệ thống âm thanh ô tô hiện đại. Loa siêu trầm là tên gọi chung của các loại: loa đồng trục, loa tweeter, super treble, super bass. Loa siêu trầm cung cấp âm thanh tự nhiên hơn cho nhiều người yêu âm nhạc. Đặc biệt là đối với những người đang lái xe bên ngoài, nó làm cho việc lái xe trở nên thú vị và mang lại sự thích thú tuyệt vời cho người lái. Vậy hệ thống loa này hoạt động như thế nào và có gây hại cho xe của bạn hay không? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây!

Loa trầm ô tô và loa siêu trầm là gì?

Loa siêu trầm hay loa trầm là một thiết bị giúp thể hiện âm trầm có tần số từ 20Hz đến 200Hz. Hệ thống loa này có nhiều màu sắc khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Đặc biệt là lựa chọn sao cho phù hợp với nội thất của không gian đặt loa.


Lắp đặt loa siêu trầm cho xe hơi

Loa trầm ô tô là hệ thống loa trầm được thiết kế để lắp đặt trong ô tô. Và khi lựa chọn loa này, người dùng thường quan tâm đến kích thước đường kính của chiếc bass. Hơn 8 inch được gọi chung là loa trầm, có một số thương hiệu kích thước bass khoảng 6 inch. Hơn 12 inch thường là các loa siêu trầm.

Nếu bạn chọn bass 8 inch, thì giới hạn tần số dưới của nó có thể không quá sâu. Tức là sức xuyên và sức giật không lớn (sóng cũng ngắn). Theo cách này, bạn phải lựa chọn tùy theo xe của mình. 

Ví dụ, khi lắp đặt loa siêu trầm cho xe Sedan, bạn phải xem xét kích thước của loa trầm, và chọn loa tương đối lớn (12 inch hoặc 15 inch). Và bạn cũng nên xem xét độ kín của xe. Chẳng hạn như Audi A4, A6, A8,... và các dòng xe có độ kín hơi tương đối tốt. Thì việc lắp đặt một loa trầm ô tô kích thước lớn mới có thể phát huy hết công suất xuyên thấu và truyền âm trầm ra phía trước.

Khác với những chiếc Hatchback. Khả năng thẩm thấu của chiếc Hatchback rất mạnh và nó không cần một loa trầm có kích thước quá lớn để có độ xuyên lớn. Đối với những chiếc xe chủ có yêu cầu về âm thanh, loại 8 inch và 10 inch cũng có sẵn.

Tóm lại, bạn vẫn phải chọn âm thanh dựa trên cảm nhận của bản thân, sau khi lắp bộ khuếch đại công suất thì kết nối âm thanh để thử. Chọn loại nào bạn cảm thấy phù hợp với mình hơn là cách để lắp đặt được loa trầm tốt nhất cho xe ô tô.

Vai trò của việc lắp đặt loa trầm ô tô


Lắp đặt loa trầm ô tô rất cần thiết

Mục đích của việc lắp thêm loa trầm vào âm thanh ô tô không để bù đắp cho việc thiếu các tần số thấp. Nếu không có phần âm trầm và sử dụng các loa khác để phát ra âm thanh. Thì âm thanh thực của loa không thể phát được, độ méo tiếng lớn.

Nguyên lý hoạt động của loa trầm ô tô

Mạch khuếch đại công suất bên trong chia âm thanh thành nhiều dải tần thông qua một bộ phân tần. Các dải tần trung bình và cao được đưa ra loa vệ tinh. Và các dải tần số thấp được xuất ra loa trầm. Loa trầm nói chung tạo ra âm thanh tần số thấp 20 – 200 Hz.

Khi năng lượng không mạnh, người ta khó nghe và và khó phân biệt vị trí nguồn âm. Âm thanh tần số thấp như vậy được truyền qua lỗ đảo ngược và cộng hưởng với hộp loa vệ tinh. Loa tần số thấp và âm trầm yếu do hộp loa phát ra kết hợp với loa vệ tinh. Loa vệ tinh sẽ kích hoạt lại loa giải phóng âm trầm, do đó tác dụng tạo âm trầm rất hiệu quả. Khiến người nghe có cảm giác giống như đến từ loa vệ tinh.

Ưu và nhược điểm của loa trầm ô tô

Ưu điểm: Kích thước nhỏ không chiếm nhiều diện tích, hiệu ứng tần số thấp tuyệt vời giúp âm nhạc trở nên cuồng nhiệt và sôi động hơn.


Hệ thống loa trầm được thiết kế để lắp đặt trong ô tô

Nhược điểm: Khả năng cắt tần kém, dễ lẫn nhiều tần số trung gian, tổng thể âm thanh bị đục hơn, không có cảm giác chắc.

Lắp loa trầm có gây hại cho xe ô tô hay không?

Việc lắp đặt một loa trầm sẽ không gây hại gì cho xe. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được tự ý thay đổi mạch điện. Nếu không sẽ làm tăng khả năng cháy tự phát của xe.

Vì vậy, bạn nên đến cửa hàng chuyên nghiệp để tìm thợ sửa chuyên nghiệp. Nếu không, dù sử dụng âm thanh tốt nhưng hiệu quả sau khi chỉnh sửa có thể không tốt lắm. Và bạn có thể gặp một số rủi ro về an toàn.

Trên thực tế, việc lắp đặt loa trầm ô tô hoặc chỉnh sửa lại âm thanh là điều mà nhiều tay đua thích làm. Bởi việc nghe nhạc sau khi lắp loa trầm sẽ tạo cảm giác tuyệt hơn. Nhiều người đam mê âm nhạc cũng sẽ bổ sung loa trầm cho chiếc xe hơi của họ.

Ngoài ra, bạn nên làm một số cách âm cho toàn bộ xe trước khi chỉnh sửa âm thanh. Để hiệu quả sau khi nâng cấp âm thanh sẽ tốt hơn.

Với những ưu điểm, nhược điểm của hệ thống loa trầm ô tô trên đây. Bạn đã có quyết định lắp đặt hệ thống loa này cho chiếc xe hơi của mình hay chưa? Nếu bạn muốn một trải nghiệm âm thanh tốt hơn, hãy đến noithatotovn.com để được hỗ trợ cài đặt hệ thống loa trầm phù hợp nhất với chiếc xe hơi của bạn!

Facebook của chúng tôi