Tiêu chí để lựa chọn được màn hình Android cho ô tô phù hợp

Tiêu chí để lựa chọn được màn hình Android cho ô tô phù hợp

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ô tô, ngày càng có nhiều thiết bị công nghệ cao ra đời. Và người tiêu dùng bị lóa mắt bởi Internet of Vehicles (IoV), điều khiển bằng giọng nói, đỗ xe tự động và Wifi không dây trong xe. Nhưng hầu hết các thiết bị công nghệ cao này đều cần một màn hình điều khiển trung tâm. Nếu không có màn hình ô tô, nhiều chức năng tiện lợi không thể được sử dụng. Chẳng hạn như đảo ngược hình ảnh. Chính vì vậy, những năm gần đây, khi người dân đi mua xe, màn hình Android cho ô tô đã trở thành tâm điểm chú ý.


Thiết bị màn hình công nghệ cao ra đời

Nhưng không phải chiếc xe hơi nào cũng được trang bị màn hình điều khiển trung tâm. Chính vì vậy, việc lắp đặt màn hình Android ô tô dần trở nên phổ biến trong giới độ xe. Bạn chỉ cần từ 4 triệu động là đã có một màn hình điều khiển trung tâm giàu tính năng, thực dụng. Vậy những màn hình ô tô này có đặc điểm gì, sở hữu những ưu điểm nào? Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm này!

Ưu điểm của màn hình Android cho ô tô

Khả năng tương thích mạnh mẽ, dễ dàng nâng cấp và cài đặt phần mềm

Khi nhắc đến Android, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là khả năng tương thích mạnh mẽ của nó. Chắc chắn đây là chìa khóa cho sự phát triển của Android. Và điểm này cũng được chứng minh một cách sinh động trên chiếc xe có màn hình Android.

Nhiều mẫu xe do nhà máy sản xuất nguyên bản có màn hình điều khiển trung tâm do chính nhà sản xuất. Ví dụ như chiếc Mercedes-Benz của Mercedes-Benz User Experience (MBUX), hệ thống SYNC của Ford, hệ thống Hyundai Blue & Me,... Do các hệ thống này đến từ nhà sản xuất nên chủ xe sau khi mua xe, mỗi lần nâng cấp cần cập nhật lại bản đồ dẫn đường đều phải đến cửa hàng 4S. Các dịch vụ nâng cấp và cập nhật này được thu phí ở một số nơi. Điều này khiến chủ sở hữu xe hơi thường xuyên tốn nhiều thời gian và tiền bạc nếu muốn sử dụng hệ thống máy xe. 


Màn hình Android cho ô tô có nhiều giao diện dành riêng

Tuy nhiên, nếu bạn sửa đổi sang màn hình Android cho ô tô, bạn sẽ không chỉ tốn tiền mà còn có nhiều phần mềm và chức năng mạnh mẽ hơn xe ban đầu.

Tiềm năng lớn để sửa đổi cấu hình dễ dàng

Ngoài khả năng tương thích mạnh mẽ, tiềm năng sửa đổi của màn hình Android ô tô cũng lớn hơn. Điều này là do máy xe nguyên bản được thiết kế đặc biệt cho các mô hình. Các chức năng và giao diện về cơ bản rất khó để cài đặt các chức năng khác. 

Tuy nhiên, màn hình Android cho ô tô có rất nhiều giao diện dành riêng, có thể thêm nhiều cấu hình thực tế. Chẳng hạn như theo dõi áp suất lốp, video khi lùi xe và lập bản đồ. Vì vậy, sử dụng màn hình Android ô tô thực sự mang đến nhiều lợi ích. 

Nhưng hệ thống màn hình này cũng có những nhược điểm riêng. Trước hết là do được sửa đổi nên độ ổn định của một số phiên bản Android trên xe hơi không đáng tin cậy. Thứ hai, chất lượng sản phẩm trên thị trường không đồng đều, tuổi thọ khó đảm bảo. Vậy muốn lắp màn hình Android ô tô thì bạn nên chọn như thế nào?

Một số tiêu chí để lựa chọn màn hình Android cho ô tô

RAM 2GB đảm bảo tốc độ chạy

Khi màn hình Android bất kể có giá thành nào thì có một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn. Đầu tiên, RAM (bộ nhớ đang chạy) của màn hình Android ô tô phải là 2G. Điều này liên quan trực tiếp đến trải nghiệm của chủ xe, ai cũng nên biết dù máy tính hay điện thoại thì dung lượng RAM đều có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ chạy của máy. 

Vì RAM là bộ nhớ trong trực tiếp trao đổi dữ liệu với CPU nên có thể đọc và ghi chương trình bất cứ lúc nào. Dung lượng càng lớn thì máy chạy càng nhanh, chạy đồng thời được nhiều chương trình. Vì vậy, đừng nhìn vào mức giá chênh lệch giữa màn hình Android 1G và 2G chỉ vài trăm nghìn mà trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Màn hình kích thước vừa phải, không phải càng lớn càng tốt

Kể từ khi sử dụng màn hình Android cho ô tô, nhiều chủ xe cảm thấy rằng màn hình càng rộng càng tốt. Nhưng thực tế không phải là màn hình càng lớn càng tốt. Có 2 nguyên nhân dẫn đến điều này:

  • Một là màn hình quá lớn gây bất tiện khi thao tác. Muốn điều chỉnh âm lượng hoặc giảm nhiệt độ của điều hòa khi lái xe sẽ phải nhìn xuống màn hình lâu. Khiến lái xe thiếu an toàn. 

  • Thứ hai là màn hình quá lớn dễ phản chiếu ánh sáng, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện và dễ gây tai nạn. Vì vậy, kích thước màn hình nên vừa phải để phù hợp với bảng điều khiển trung tâm của xe, để không ảnh hưởng đến mỹ quan của xe mà còn tăng tính công nghệ.

Đi kèm với chức năng 4G để lướt Internet nhanh chóng và thoải mái

Chức năng 4G thuận tiện hơn để sử dụng so với WiFi không dây trên xe hơi ban đầu. Với màn hình Android cho ô tô, bạn không cần phải thiết lập lại mỗi khi khởi động lại như WiFi không dây trên xe hơi.

Sẽ hoàn hảo hơn nếu có các nút vật lý phù hợp


Tính năng thông minh phù hợp với bảng điều khiển trung tâm của xe

Hiện nay nhiều màn hình điều khiển trung tâm đã dần loại bỏ các nút bấm vật lý và có vẻ như chúng ngày càng trở thành công nghệ cao hơn. Nhưng trên thực tế, việc loại bỏ này không được thuận tiện trong thực tế sử dụng. Vì sau khi đổi sang nút ảo, nếu không có hệ thống điều khiển bằng giọng nói thì về cơ bản không thể thao tác một cách mù quáng được. 

Hơn nữa, không có nút bấm vật lý một khi hệ thống máy xe gặp sự cố. Việc khởi động lại sẽ trở nên rất phiền phức. Vì vậy, khi chọn màn hình Android ô tô, bạn nên chọn sản phẩm thích hợp với các nút thường sử dụng.

Trên đây là một số ưu điểm của việc sử dụng màn hình Android cho ô tô so với xe nguyên bản. Nếu bạn cảm thấy hệ thống màn hình này phù hợp và hữu ích. Hãy nhanh tay chọn cho mình một màn hình Android ô tô phù hợp với xe của mình nhé!Facebook của chúng tôi