Phân loại và các chức năng nổi bật của loa sub ô tô

Phân loại và các chức năng nổi bật của loa sub ô tô

Nếu bạn muốn hệ thống âm thanh trên ô tô của mình hoạt động tốt hơn. Bạn có thể cân nhắc mua loa sub ô tô. Điều này sẽ giúp hệ thống âm thanh xe hơi của bạn nghe hay hơn vì loa sub cho ô tô là yếu tố quan trọng trong bất kỳ hệ thống âm thanh nổi nào. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu loa sub là gì, có những loại nào và có công dụng như thế nào? Từ đó, bạn mới có thể quyết định có nên lắp đặt thiết bị này hay không!

Loa sub ô tô là gì?

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm được thiết kế chủ yếu để tạo ra âm thanh tần số thấp giúp cho bất kỳ thể loại âm nhạc nào đều có âm thanh tốt hơn. 

Hệ thống âm thanh trên ô tô

Lắp đặt loa siêu trầm trong xe hơi của bạn sẽ cải thiện chất lượng âm thanh phát ra một cách đáng kể. Điều này không chỉ áp dụng cho các loại nhạc thiên về âm trầm. Nếu bạn có nhiều tần số âm thanh trong hệ thống âm thanh trên ô tô, âm nhạc của bạn sẽ trở nên chân thực và sâu lắng hơn.

Trong hầu hết các xe hơi, loa chủ yếu là dải trung và được tìm thấy trong các tấm cửa. Những chiếc loa ô tô này thường quá nhỏ để có thể phát ra âm thanh với tần số thấp. Do đó, nhiều người cân nhắc thêm một loa sub ô tô vào hệ thống âm thanh ô tô của mình. Nó sẽ đảm bảo cho bạn một âm thanh tốt hơn từ đó giúp hệ thống âm thanh xe hơi của bạn nghe hay hơn. Vậy có những loại loa siêu trầm nào?

Các loại loa siêu trầm hiện nay

Loa siêu trầm có thể được chia thành loa siêu trầm chủ động (loa sub điện) và loa siêu trầm thụ động (loa sub hơi).

Loa siêu trầm chủ động dùng để chỉ loa siêu trầm có bộ khuếch đại công suất tích hợp. Khi sử dụng không cần lắp thêm bộ khuếch đại công suất và thường có dạng hình trụ. Nhược điểm của loa siêu trầm này là tỏa nhiệt không lý tưởng, công suất sẽ không lớn, nhưng hình dạng trống thường sẽ tạo ra hiện tượng cộng hưởng cần thiết, khả năng kiểm soát của loa siêu trầm suy giảm.

Ngược lại, một loa sub ô tô hơi lại yêu cầu một bộ khuếch đại công suất bên ngoài để hoạt động. Hình dạng và lựa chọn công suất của loa siêu trầm này có thể linh hoạt hơn và hiệu ứng đương nhiên là lý tưởng hơn.

Ngoài ra, các loa hoạt động có thể được chia thành hộp kín và hộp đục lỗ. Hộp kín phù hợp hơn với giao hưởng sâu lắng, hộp đục lỗ phù hợp hơn với nhạc pop.

Xác suất sử dụng loa siêu trầm thường xuất hiện xung quanh những bạn trẻ thích nhạc metal. Là lựa chọn không thể bỏ qua của những chủ xe thích nhạc pop, rock. Về nguyên tắc, chế độ làm việc của loa siêu trầm và loa ngoài hoàn toàn giống nhau, nhưng đường kính của màng loa lớn hơn, thường là 8 đến 10 inch và có thêm củ loa để cộng hưởng.

Lựa chọn công suất của loa siêu trầm

Về các chỉ số đánh giá, về cơ bản loa siêu trầm cũng giống như loa hội trường, đáp ứng tần số nói chung là dưới 200 Hz, trở kháng định mức cũng khoảng 4Ω, và độ nhạy thường lớn hơn 90dB/W/m.

Công dụng của việc lắp đặt loa sub ô tô

Loa siêu trầm giúp loa ô tô nhỏ nghe tốt hơn

Loa siêu trầm giúp tạo ra âm thanh có tần số thấp hơn. Do đó chúng giúp loại bỏ gánh nặng này khỏi các loa nhỏ hơn trong ô tô của bạn. Các loa nhỏ, còn được gọi là loa tweeter, sau đó sẽ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra âm thanh với tần số cao hơn. Đây là những mục tiêu ban đầu sản xuất loa tweeter. Nếu bạn buộc các loa nhỏ tầm cao và tầm trung trong ô tô tạo ra âm thanh tần số thấp. Nó sẽ gây ra hiện tượng méo tiếng. Sự biến dạng âm thanh xảy ra khi hình nón của loa bị rung mạnh vượt quá khả năng âm thanh của nó.

Loa sub ô tô có khả năng tăng tuổi thọ cho hệ thống âm thanh xe hơi

Loa siêu trầm là thứ cần có trong bất kỳ hệ thống âm thanh xe hơi nào vì chúng có thể giúp hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi của bạn tồn tại lâu hơn. Khi bạn liên tục phụ thuộc vào loa ô tô để tạo ra âm trầm thấp. Có thể làm căng loa và dẫn đến âm thanh không có chất lượng tốt. Và cuối cùng có thể khiến loa ô tô bị hỏng vĩnh viễn. 

Loa siêu trầm sẽ giúp tăng tuổi thọ cho loa ô tô của bạn bằng cách cho phép các biến thể hình nón sâu hơn cần thiết để tạo ra âm thanh tần số thấp. Điều này làm giảm gánh nặng cho các loa ô tô nhỏ tầm trung và thường giúp chúng tồn tại lâu hơn.

Loa sub ô tô có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong xe hơi

Nếu có ý định sử dụng loa siêu trầm, bạn không cần lo lắng về không gian hạn chế trong xe của mình. Bởi loa siêu trầm thường có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong ô tô của bạn. Chúng lớn hơn một chút so với loa ô tô thông thường nhưng chúng có thể phù hợp ở bất cứ đâu. Bạn có thể để chúng trong cốp xe mà vẫn có thể trải nghiệm âm trầm của chúng khá rõ ràng vì âm không định hướng. 

Hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi của bạn tồn tại lâu hơn

Khoa học đã chứng minh rằng tai người có khả năng không xác định được tần số thấp đến từ đâu. Điều này là do, có một loa siêu trầm trong ô tô của bạn. Nó làm cho âm thanh có vẻ như âm trầm phát ra từ mọi hướng và tạo ra tác động giống như khi loa siêu trầm được đặt bên dưới ghế ô tô của bạn. Vì vậy, một chiếc loa siêu trầm sẽ cải thiện hệ thống âm thanh ô tô của bạn và giúp nó nghe hay hơn.

Loa siêu trầm cải thiện chất lượng âm thanh của tất cả các thể loại nhạc

Cho dù bạn thích nghe nhạc rock, hip-hop hay reggae trong ô tô. Thì việc lắp đặt loa siêu trầm sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm nghe của bạn. Do loa siêu trầm có thể làm cho bất kỳ loại nhạc nào nghe hay hơn khi phát trên loa thông thường. 

Không quan trọng thể loại nhạc, tất cả các loại âm thanh đều hay hơn khi được phát qua các âm tần số thấp do loa siêu trầm tạo ra. Do đó, điều này sẽ giúp hệ thống âm thanh xe hơi của bạn nghe hay hơn.

Với các chức năng và công dụng trên đây của loa sub ô tô. Thì bạn đã có quyết định cho hệ thống âm thanh của mình hay chưa? Nếu bạn muốn bổ sung ngay hệ thống loa siêu trầm này cho xe hơi của mình. Hãy đến với noithatotovn.com để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn loa chính hãng, chất lượng và có bảo hành.

Facebook của chúng tôi