Camera ô tô 360 độ thật sự có thể thay thế gương chiếu hậu?

Camera ô tô 360 độ thật sự có thể thay thế gương chiếu hậu?

Thực tế, ý tưởng camera ô tô 360 độ thay thế gương chiếu hậu đã được đưa ra cách đây khá lâu. Và nhiều mẫu xe ý tưởng của các nhà sản xuất cũng đã thử áp dụng phương án này. Tuy nhiên vẫn chưa có sản phẩm sản xuất hàng loạt thực sự. Năm 2018, Lexus đã công bố gương chiếu hậu kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được áp dụng cho xe sản xuất dân dụng. Đây sẽ là chiếc đầu tiên được áp dụng cho thế hệ ES mới. Vậy trong tương lai có phải tất cả các dòng ô tô đều sử dụng camera 360 độ?

Camera ô tô 360 độ là gì?

Camera toàn cảnh 360 độ là một thiết bị dành cho ô tô. So với hệ thống camera lùi thông thường, điểm cốt lõi của nó nằm ở việc bổ sung nhiều camera ở phía trước và bên hông xe.

Thông qua màn hình hiển thị trên xe, bạn có thể xem kết hợp toàn cảnh 360 độ xung quanh xe và có góc nhìn cực rộng. Thông tin hình ảnh được ghép nối liền mạch kịp thời hay còn gọi là hình ảnh “mắt chim”. Hình ảnh này giúp hiểu người lái rõ các điểm mù xung quanh xe. Hỗ trợ người lái di chuyển, đỗ xe một cách an toàn và dễ dàng.

Ý tưởng camera ô tô 360 độ thay thế gương chiếu hậu 

Một số ưu điểm của camera ô tô 360 độ

Có thể làm giảm điểm mù

Thật sự có một điểm mù lớn trên gương chiếu hậu của ô tô. Và việc sử dụng công nghệ camera 360 độ để thay thế cho gương chiếu hậu có thể giải quyết hoàn hảo vấn đề này và cải thiện đáng kể sự an toàn khi lái xe.

Tăng cường khả năng quan sát vào ban đêm

Những người đi xe chắc hẳn đã có một kinh nghiệm như thế này: Khi lái xe vào ban đêm, hầu như không thể nhìn thấy gì trong gương chiếu hậu ngoại trừ đèn chiếu sáng. Nếu gặp phải một tài xế “cẩu thả” quên đánh lái thì gương chiếu hậu truyền thống gần như khó có thể nhìn thấy, gây ra một nguy cơ an toàn lớn.

Hệ thống camera ô tô 360 độ sử dụng camera công nghệ hồng ngoại. Ngay cả trong đêm tối mịt mù vẫn có thể hiện rõ mặt đường trên màn hình hiển thị.

Giảm sức cản của gió

Để hạn chế tối đa các điểm mù về tầm nhìn, gương chiếu hậu truyền thống thường được thiết kế tương đối lớn. Điều này sẽ tạo ra lực cản gió lớn hơn khi xe chạy. Lực cản của gió khiến mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Gương chiếu hậu truyền thống cũng có thể tạo ra tiếng ồn. Đặc biệt là khi lái xe ở tốc độ cao, tiếng gió và tiếng rơi do gương chiếu hậu hai bên xe tạo ra vẫn rất lớn. Và người lái có thể chỉ cần đóng cửa xe và quan sát camera 360 độ, bạn sẽ thấy rằng tiếng ồn bên ngoài xe đã thay đổi rất nhiều.

Thuận lợi hơn cho việc đậu xe

Đối với những người lái xe chuyên nghiệp chỉ cần có gương chiếu hậu khi lùi là đủ. Nhưng đối với những người mới lái xe thì lùi xe không phải là một việc dễ dàng như vậy. Họ không chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu mà còn phải sử dụng radar lùi và hình ảnh lùi. Nhờ thế, chiếc xe có thể được lùi một cách chính xác và dừng lại một cách chính xác.

Hạn chế tối đa các điểm mù về tầm nhìn

Lắp camera 360 độ để quay toàn cảnh thực sự có thể giải quyết được vấn đề lùi xe với các góc chết. Những người mới lái xe có thể sẽ hoan nghênh công nghệ mới này nhiều hơn.

Với những lợi ích này, liệu camera ô tô 360 độ có trở thành gương chiếu hậu hoàn hảo. Trên thực tế, camera 360 độ cũng có rất nhiều điều cần cải thiện khi muốn thực hiện ý tưởng này!

Làm thế nào để camera ô tô 360 thay thế gương chiếu hậu?

Đảm bảo một thiết kế hoàn hảo

Đánh giá về phiên bản Lexus ES sản xuất hàng loạt của Nhật Bản. Vị trí của màn hình hiển thị trong xe chịu trách nhiệm hình ảnh là thấp. Nói cách khác, khi nhìn vào "gương chiếu hậu", đường nhìn cần được dịch chuyển và di chuyển.

Tuy nhiên, điều này có phần khác với thói quen hiện tại của hầu hết các tài xế. Làm thế nào để sử dụng công nghệ mới này mà không thay đổi thói quen lái xe ban đầu cũng là một vấn đề đau đầu của các kỹ sư!

Xử lý dữ liệu có thể bị trì hoãn

Hình ảnh do camera chụp cần được hiển hị trên màn hình hiển thị. Trong đó có quá trình xử lý dữ liệu. Trên xử lý nếu gặp một số lỗi nhỏ và màn hình không đồng bộ thì dù nhỏ nhất cũng sẽ gây ra lỗi thị giác, ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.

Chất lượng hình ảnh cần được cải thiện

Hình ảnh do camera chụp cần được hiển hị trên màn hình hiển thị

Khác với điện thoại di động hay máy ảnh, camera ô tô 360 độ kết hợp với gương chiếu hậu ảo nói chung phải hoạt động liên tục trong vài giờ hoặc thậm chí hơn mười giờ. Chắc chắn sẽ phải tiếp xúc lâu dài và tích tụ nhiệt. Khi môi trường xung quanh điều kiện ánh sáng kém, cảm biến CMOS chắc chắn sẽ tăng độ sáng của màn hình bằng cách tăng giá trị ISO, do đó phát sinh vấn đề "nhiễu" và "nóng" khiến toàn bộ gương chiếu hậu ảo không ổn định.

Nhưng đây không phải là vấn đề của riêng gương chiếu hậu ảo mà là vấn đề của tất cả các thành phần cảm quang hiện nay đều phải đối mặt. Một số máy ảnh thường và máy ảnh DSLR cao cấp đều không thể tránh khỏi.

Cuối cùng, nhìn một cách toàn diện, việc thay thế gương chiếu hậu bằng camera ô tô 360 độ không phải là quá khó. Một khi công nghệ ngày càng hoàn thiện, hệ thống camera 360 độ chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến. Và khi nhìn lại quá trình phát triển của công nghệ này nhiều năm sau đó. Bạn có thể sẽ cảm thấy một linh kiện xe hơi khác đã bị công nghệ đánh đổ hoàn toàn. Còn bạn đã trải nghiệm hệ thống camera này trên chiếc xe hơi của mình hay chưa?

Facebook của chúng tôi