Cửa hít cho xe ô tô điện VF8 – Cấu tạo và ưu nhược điểm

Ngày nay, cửa hít ô tô điện không còn xa lại gì với những người sở hữu xe ô tô nữa vì những lợi ích vượt trội mà chúng mang lại. Cửa hít ô tô điện cho xe VF8 cho phép bạn chốt và khóa cửa xe một cách êm ái. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ cửa hít cho xe ô tô điện VF8? Cấu tạo và ưu nhược điểm của cửa hít xe ô tô điện VF8 là gì? Cùng CNT tìm hiểu bài viết nhé!

Cửa hít cho xe ô tô điện VF8 là gì

Cửa hít cho xe ô tô điện VF8 là một phụ kiện được tích hợp nhiều loại cảm biến nhận diện giúp tự động đóng chặt cửa mà không cần bạn phải dùng một lực quá mạnh như các loại cửa cơ thông thường. Theo đó, khi lẫy chốt của cửa vừa chạm vào móc khóa chữ U cố định ở trên thân xe, tín hiệu từ cảm biến sẽ kích hoạt một motor kéo dây sập chốt khóa cửa lại một cách nhẹ nhàng và êm ái. 

Với sự hỗ trợ của cửa hít ô tô điện VF8, việc đóng, mở cửa xe sẽ trở nên an toàn hơn đối với người dùng. Ngoài ra, cửa hít còn giúp hạn chế tiếng động mạnh khi đóng mở cửa, đồng thời mang đến sự thanh lịch cũng như sang trọng hơn cho người dùng.

Cấu tạo và phân loại các loại cửa hít cho ô tô điện VF8 

Cấu tạo cửa một cửa hít cho xe ô tô điện VF8 gồm 3 bộ phận chính đó là: bộ phận cửa có cảm biến, mô tơ điện và hệ thống dây cáp. Với cấu tạo gồm ổ khóa hai nấc: nấc đầu tiên sẽ là chốt, nấc thứ hai sẽ khóa chặt cửa, cửa hít sẽ hoàn toàn tự động được đóng lại mà không cần phải dùng một lực quá mạnh. 

Do vậy, bộ cảm biến hít cửa sẽ đóng mạch khi phát hiện chốt khóa nằm trong phạm vi từ 4 đến 8 mm. Việc đóng mạch sẽ giúp kích hoạt mô tơ điện kéo dây cáp siết chặt cửa vào phần thân xe. Với cơ chế trên, bạn chỉ cần dùng một lực nhẹ nhàng cửa sẽ tự động được đóng lại. 

Trong các trường hợp cửa xe chưa được đóng kín, hệ thống đèn bên ngoài sẽ được kích hoạt, báo sáng cho chủ xe. Tiếp đó, bộ phận công tắc hành trình trong ổ khóa xe sẽ báo tín hiệu sang bộ điều khiển ECM. Lập tức, ECM sẽ điều khiển mô tơ điện quay và chốt chặt cửa hoàn toàn.

Cơ chế hoạt động của cửa hít xe ô tô điện VF8 sẽ giảm thiểu tối đa tình huống kẹt tay, chân ở cửa mỗi khi bạn lên hoặc xuống xe, hay dùng một lực quá mạnh để đóng cửa xe. Hiện nay, có 2 loại cửa hít cho xe ô tô điện VF8 đó là: 

  • Cửa hít cho xe ô tô điện sử dụng mô tơ bán nguyệt:

Loại cửa hít này sẽ sử dụng một loại mô tơ bán nguyệt, có dây cáp dài nhưng hành trình ngắn dẫn đến các hoạt động có phần yếu. Bạn cần tác động một lực mồi thì mới hoàn thành được một vòng tuần hoàn của cơ chế tự động. 

  • Cửa hít cho xe ô tô điện sử dụng công nghệ mô tơ:

Nhờ vào một loại mô tơ điện, cửa hít sẽ hoạt động hiệu quả. Bạn chỉ cần tác động một lực nhẹ nhàng cửa sẽ tự động được đóng kín. Đặc biệt, hệ thống cảm biến chống kẹt sẽ nhả ra khi gặp vật cản nào đó. Do đó, cửa hít cho xe ô tô điện sử dụng công nghệ mô tơ được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn để lắp đặt cho xế yêu.

Những ưu nhược điểm mà cửa hít ô tô điện VF8

Cửa hít ô tô điện VF8 được trang bị nhiều công nghệ hiện đại với các ưu điểm cụ thể sau đây:

  • Hỗ trợ bạn đóng mở cửa xe một cách nhanh chóng và an toàn: cửa hít sẽ giúp cửa tự động đóng chặt với một lực nhẹ nhàng, giúp bảo vệ bản lề và đảm bảo cửa ô tô sẽ luôn được đóng kín. 
  • Được tích hợp hệ thống cảm biến chống kẹt: Trong quá trình đóng cửa xe, nếu gặp một vật cản, cửa hít cho xe ô tô điện VF8 sẽ tự động dừng lại tránh gây nguy hiểm cho mọi người, em bé, động vật trên xe. 
  • Hạn chế tối đa việc tạo ra tiếng ồn: âm thanh trong quá trình đóng cửa xe sẽ được giảm xuống mức thấp nhất do người dùng không cần tác động một lực quá mạnh để đóng cửa xe. 
  • Hạn chế các tình huống kẹp tay chân: Cửa hít đóng tự động nên bạn sẽ không cần lo lắng việc bị kẹp tay chân do xảy ra sơ xuất.
  • Không làm ảnh hưởng đến thiết kế nguyên bản của xe: : bạn không cần phải khoan cắt bộ phận nào của xe khi muốn lắp đặt hệ thống cửa hít cho xe VF8. Ngoài ra, bộ khóa cửa hít sẽ được đặt đúng vị trí của bộ khóa cửa nguyên bản, mô tơ sẽ được đặt sâu bên dưới nên sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe. 
  • Đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của xe: Hệ thống dây nguồn cung cấp điện cho mô tơ điện cửa hít hoạt động là dân dẫn trực tiếp được nối từ pin điện trên xe thông qua 2 cầu chì. Trong đó, một đầu dây sẽ được đặt ở vị trí đầu nguồn và dây còn lại sẽ được đặt ở đầu bảng mạch điều khiển của mô tơ. Vì vậy, lắp đặt hệ thống cửa hít sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống điện chung trên xe ô tô.
  • Bạn vẫn có thể đóng mở cửa xe một cách bình thường kể cả khi xe bị mất điện.

Nhược điểm lớn nhất của cửa hít cho xe ô tô điện VF8 có lẽ là giá thành còn khá cao. Đây cũng là lý do mà thiết bị này thường chỉ được trang bị sẵn trên các xe phân khúc cao cấp. Những mẫu xe phổ thông thông thường sẽ không được trang bị sẵn mà cần lắp đặt thêm nếu người dùng muốn trải nghiệm thiết bị cao cấp này. 

Trên đây là bài chia sẻ của CNT Car Spa về chủ đề “Cửa hít cho xe ô tô điện VF8 – Cấu tạo và ưu nhược điểm của cửa hít cho xe ô tô điện VF8. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía bên dưới, CNT Car Spa rất vui khi được hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.