Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng bộ Hệ thống hỗ trợ chuyển làn cảnh báo điểm mù cho xe ô tô BSD CG6 – CG8

Các lưu ý khi lắp đặt

 1. Trước khi lắp đặt, vui lòng kiểm tra xem đèn có báo lỗi trên bảng điều khiển không và đèn xi-nhan rẽ trái – phải và đèn lùi có hoạt động bình thường không.
 2. Khi ngắt kết nối, không được dùng lực để kéo dây, dẫn đến hỏng, đứt dây. Khi cắm đầu nối, hãy cắm cho đến khi nó được gắn chặt (có âm thanh báo) và ngắt nguồn điện hoặc rút chìa khóa để ngắt kết nối với nguồn điện.
 3. Vui lòng thực hiện việc tháo gỡ và lắp đặt theo đúng các yêu cầu liên quan trong sách hướng dẫn bảo dưỡng xe để tránh làm hỏng các bộ phận nhiều nhất có thể. Nếu bị hỏng, vui lòng thay thế các bộ phận tương ứng kịp thời.

Yêu cầu bố trí cảm biến sensor

 1. Cảm biến sensor (bề mặt truyền tín hiệu) chỉ có thể xuyên qua lớp vỏ nhựa của ốp lưng và ổ cắm hướng vào trong theo chiều ngang..
 2. Không được có nhiễu kim loại phía trước cảm biến sensor (bề mặt truyền tín hiệu).
 3. Không hướng trực tiếp cảm biến sensor (bề mặt phát tín hiệu) về phía đèn huỳnh quang hoặc các chướng ngại vật khác.
 4. Đo góc của giá đỡ lắp đặt cảm biến sensor và đảm bảo rằng cảm biến được cố định và không bị rung.

A.Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Hệ thống hỗ trợ chuyển làn cảnh báo điểm mù BSD CG6

(I) Sơ đồ lắp đặt tổng thể

(II) Sơ đồ kết nối

 1. Dây bên trái của dây chính BSD được kết nối với đèn xinhan bên trái trên xe  2. Dây bên phải của dây chính BSD được kết nối với đèn xinhan bên phải trên xe
 3. Dây cảm biến bên trái của BSD được kết nối với dây cảm biến bên trái trên xe.  4. Dây cảm biến bên phải của BSD được kết nối với dây cảm biến bên phải trên

(III) Ý nghĩa của các dây lắp đặt: Đỏ – ACC, đen – GND, bật nguồn sau khi xe đánh lái trái và phải.

(IV) Lắp đặt cảm biến Sensor

1.Thiết bị bao gồm

2.Cài đặt sensor

Lưu ý: Ổ cắm nằm ngang. So sánh các thước cặp, lắp đặt ở một góc và sensor là mặt phẳng thẳng đứng. Nếu chiều cao lắp đặt nhỏ hơn 50cm. Bề mặt phát ra đầu dò nghiêng 1 đến 2 độ.

①Cố định sensor bên trái và bên phải, chiều cao lắp đặt sensor là: 45cm-85cm so với mặt đất

②Thước đo góc điều chỉnh các góc đầu sensor trái và phải

Lưu ý: khi lắp đặt cảm biến, hãy chú ý rằng các đầu ra của dây cảm biến được đặt nằm ngang ở bên trái và bên phải. Không úp lên hoặc úp xuống theo chiều dọc. Bề mặt bắn của đầu sensor không được bị chặn bởi các vật thể.

(V) Lắp đèn LED:

Loại thông thường: luồn dây nối dài đèn LED qua cửa để lắp đèn LED vào khu vực tam giác của cửa xe hoặc lắp ở vị trí bên phải và bên trái của cửa xe: Cột A
Loại đặc biệt: tháo gương trái và phải của xe nguyên bản, luồn dây nối dài qua cửa đến gương chiếu hậu và lắp vào gương

(VI) Khôi phục các bộ phận của xe

1. Xác nhận tình trạng lắp đặt:

① Trước khi bật nguồn, hãy xác nhận xem có bất kỳ sự bất thường nào trong hệ thống dây điện và lắp đặt không.

② Đặc biệt, kiểm tra xem dây của xe có bị ép, kéo căng, kẹt, không đúng cách, v.v.

2. Khôi phục nguồn điện (nếu bị ngắt kết nối):

① Kết nối cực âm của ắc quy (-) để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

② Nếu có bất kỳ hiện tượng bất thường nào, vui lòng kiểm tra xem dây đã được lắp đúng chưa.

3. Khôi phục dần dần các bộ phận đã tháo ra của xe ban đầu và kiểm tra xem tất cả các bộ phận đã được khôi phục đúng vị trí chưa.

(VII) Hướng dẫn sử dụng:

Cảnh báo điểm mù BSD CG6: chức năng cảnh báo điểm mù khi khởi động xe, 3 mét theo chiều ngang ở bên hông xe và 8 mét ở phía sau.

1. Khi phương tiện mục tiêu đi vào vùng giám sát điểm mù, cảnh báo cấp I sẽ được tạo và đèn cảnh báo màu vàng sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi vùng giám sát, cảnh báo sẽ bị hủy bỏ.Khi phương tiện mục tiêu đi vào vùng giám sát điểm mù và xe bật đèn xi nhan thì sẽ phát cảnh báo cấp II, tín hiệu cảnh báo kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo màu đỏ nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát thì cảnh báo mới hủy bỏ.

2. Cảnh báo thay đổi làn đường (LCA) cho các phương tiện đang đến gần: xe bắt đầu giám sát các điểm mù và hỗ trợ chuyển làn đường, khoảng cách phía sau xe khoảng 8-10 mét. Khi phương tiện mục tiêu đi vào vùng giám sát điểm mù, cảnh báo cấp I sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát thì cảnh báo sẽ được hủy bỏ;

3. Khi phương tiện mục tiêu đi vào khu vực giám sát và bật đèn xi nhan thì sẽ phát cảnh báo cấp II, còi kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo màu đỏ nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát thì cảnh báo mới hủy bỏ.

4. Cảnh báo mở cửa (Dow): sau khi xe dừng lại, thiết bị sẽ khởi động chức năng giám sát vùng mù. Khi phương tiện mục tiêu đi vào vùng giám sát, cảnh báo cấp I sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi vùng giám sát thì cảnh báo sẽ được hủy bỏ;Khi phương tiện mục tiêu đi vào khu vực giám sát và xe bật đèn xi nhan thì sẽ phát cảnh báo cấp II, tín hiệu cảnh báo kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát thì cảnh báo mới hủy bỏ.

 

B.Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Hệ thống hỗ trợ chuyển làn cảnh báo điểm mù BSD CG8

 (I) Sơ đồ lắp đặt tổng thể

 (II) Sơ đồ kết nối

1. Bộ dây điện BSD được kết nối với ACC cực dương và cực âm nối đất trong buồng lái; kết nối dây đèn LED bên trái với đèn xi-nhan bên trái trên xe; dây đèn LED bên phải với đèn xi-nhan bên phải trên xe 2. Đường chính xuyên từ phía đằng sau bên trái xe vào ca bin và được cắm với đường dây điện (nếu đường dây chính đi từ bên phải thì dây đèn LED/cảm biến sensor/đèn xi nhan được chuyển từ trái sang phải)
3. Kết nối dây cảm biến bên trái của BSD vào dây cảm biến bên trái trên xe; nối dây cảm biến bên phải của BSD với dây cảm biến bên phải trên xe. 4. Nhánh của dây chính BSD bên đèn trái/đèn phải/đèn lùi tương ứng với khớp nối dương của đèn xi nhan trái/đèn xi nhan phải/đèn lùi ban đầu.

(III) Ý nghĩa của các dây lắp đặt: đỏ= ACC, đen= GND, xanh dương= đèn tín hiệu rẽ trái/xanh lục= đèn tín hiệu rẽ phải, đèn báo lùi gương chiếu hậu phía sau hoặc phía trước được cấp nguồn (đầu tùy chọn, bọc trống), màu vàng = đèn tín hiệu lùi.

(IV) Lắp đặt cảm biến Sensor

 1. Thiết bị bao gồm:

2. Cài đặt sensor

          Hai đầu radar được lắp đặt ở bên trái và bên phải các góc phía sau xe, bên trong cản.                                     Mở cản sau của xe

Lưu ý: Ổ cắm nằm ngang hướng vào trong

Chiều cao cố định của đầu radar: 50-80cm so với mặt đất

Lưu ý: Chiều cao có thể được điều chỉnh thông qua giá đỡ và góc có thể được điều chỉnh thông qua bảng điều khiển radar.

3. Điều chỉnh góc đầu radar: Hiệu chỉnh bằng góc đo thẳng hàng với thân xe

Hiệu chỉnh bằng thước đo góc thẳng hàng với thân xe.

Chú ý: Khi lắp đặt cảm biến, đảm bảo rằng các dây dẫn của bộ dây cảm biến hướng vào trong theo chiều ngang từ trái sang phải. Không thể hướng thẳng đứng lên trên hoặc xuống dưới.

(V). Lắp đặt đèn LED

Loại phổ biến: Lắp đặt trên cột A ở vị trí phù hợp bên trái và bên phải, với đèn LED được lắp đặt trong khu vực hình tam giác của cửa xe thông qua ren cửa.

Loại đặc biệt: Tháo gương chiếu hậu trái phải của xe nguyên bản, luồn dây nối dài qua cửa vào gương đảo ngược và lắp vào gương.

(VI) Khôi phục các bộ phận của xe

1. Xác nhận tình trạng lắp đặt:

① Trước khi bật nguồn, hãy xác nhận xem có bất kỳ sự bất thường nào trong hệ thống dây điện và lắp đặt hay không.

② Cần tiến hành kiểm tra đặc biệt để xem có bất kỳ hiện tượng ép, kéo căng hoặc kẹt dây điện xe nào không đúng cách hay không.

2. Khôi phục nguồn (nếu bị ngắt)

① Kết nối cực âm của ắc quy (-) để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

② Nếu có bất kỳ sự bất thường nào xảy ra, vui lòng kiểm tra xem dây nối đã được lắp đúng chưa.

3. Khôi phục dần các bộ phận ban đầu của xe đã tháo dỡ và kiểm tra xem từng bộ phận đã được khôi phục đúng cách chưa.

(VII) Kiểm tra xem kết nối hệ thống có đúng không

① Khi bật nguồn radar, nếu quá trình tự kiểm tra bình thường (đèn nhấp nháy hai lần và tiếng còi kêu hai lần), điều đó cho thấy dây nguồn, đèn cảnh báo và còi hoạt động bình thường và tiến hành bước tiếp theo;

②Tắt nguồn radar. Trước khi bật nguồn, nối dây số lùi với cực dương của nguồn cấp. Nếu đèn cảnh báo không sáng và còi tiếp tục kêu trong 0,5 giây sau khi bật nguồn, điều đó cho thấy đường số lùi được kết nối bình thường. Tiến hành bước tiếp theo;

③ Tắt nguồn radar. Trước khi bật nguồn, hãy kết nối dây tín hiệu rẽ trái với cực dương của nguồn điện. Nếu đèn cảnh báo bên trái không sáng và còi kêu hai lần sau khi bật nguồn, điều đó cho thấy đường tín hiệu rẽ trái được kết nối bình thường. Tiến hành bước tiếp theo;

④ Tắt nguồn radar. Trước khi bật nguồn, hãy kết nối dây tín hiệu rẽ phải với cực dương của nguồn điện. Nếu đèn cảnh báo bên phải không sáng và còi kêu hai lần sau khi bật nguồn, điều đó cho thấy đường tín hiệu rẽ phải được kết nối bình thường. Tiến hành bước tiếp theo;

⑤ Tắt nguồn radar. Trước khi bật nguồn, hãy kết nối cả dây lái và dây lùi với cực dương của nguồn điện. Nếu đèn cảnh báo vẫn sáng trong 0,5 giây và còi tiếp tục kêu trong 0,5 giây sau khi bật nguồn, điều đó cho thấy rằng các đường đèn lái và đèn lùi được kết nối bình thường.

Kiểm tra sóng radar:

Đầu tiên, thực hiện 5 bước trên. Sau khi tự kiểm tra radar là bình thường, hãy nhả cáp lái và đảo ngược khỏi cực dương của nguồn điện. Trong vòng 10 giây sau khi bật nguồn, hãy nhanh chóng vẫy tay hoặc cầm lấy một vật thể và vung ngược về đúng hướng của radar. Đèn LED nhấp nháy và còi kêu 3 lần, cho biết radar đang hoạt động bình thường. Bạn cũng có thể chạy bộ và tiếp cận bài kiểm tra ở khoảng cách 5-8 mét ở làn đường liền kề bên trái hoặc bên phải.

(VIII) Hướng dẫn

Năm chức năng chính: cảnh báo điểm mù (BSD), cảnh báo chuyển làn đường (LCA), cảnh báo mở cửa (DOW), cảnh báo cắt ngang ngược (RCTA), cảnh báo vượt (AOA)

Giám sát vùng mù (BSD): Khi xe đạt tốc độ 10km/h, chức năng giám sát vùng mù được kích hoạt. Xe ngang 3m va sau 10m

 1. Khi phương tiện mục tiêu đi vào vùng mù giám sát, cảnh báo Cấp 1 sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi vùng giám sát. Cảnh báo bị hủy bỏ;
 2. Khi xe mục tiêu đi vào vùng mù giám sát, xe bật xi nhanđể tạo cảnh báo Cấp II, còi kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát và cảnh báo sẽ bị hủy.

Cảnh báo chuyển làn tiếp cận nhanh (LCA): Xe kích hoạt chức năng giám sát điểm mù và hỗ trợ chuyển làn tương thích (khi tốc độ tương đối lớn hơn 36 đến 72km/h và thời gian va chạm (TTC) nhỏ hơn 2,5-5 giây). Khoảng cách phía sau đuôi xe là khoảng 25-50 mét.

1. Khi phương tiện mục tiêu đi vào khu vực giám sát, cảnh báo cấp 1 sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát, hủy bỏ cảnh báo;

2. Khi phương tiện mục tiêu đi vào khu vực giám sát, xe bật xi nhan và phát cảnh báo cấp 2. Còi kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát và cảnh báo bị hủy bỏ.

Cảnh báo mở cửa (DOW): Sau khi xe dừng lại, chức năng giám sát điểm mù và tiếp cận nhanhsẽ được kích hoạt

1. Khi phương tiện mục tiêu vượt quá 10km/h và đi vào khu vực giám sát, cảnh báo cấp 1 sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát. Cảnh báo sẽ bị hủy bỏ;

2. Khi phương tiện mục tiêu đi vào khu vực giám sát với tốc độ trên 10km/h, xe bật xi nhan và phát cảnh báo cấp 2, Còi kêu bíp… bíp… bíp ba lần và đèn cảnh báo nhấp nháy cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát và cảnh báo bị hủy bỏ. Sự khác biệt về thời gian tốc độ khoảng cách tương tự như chức năng LCA để cảnh báo tiếp cận nhanh.

Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi (RCTA): Gài số R và theo dõi các điểm mù ở cả hai bên củaphương tiện nằm ngang 7 mét. Nếu một mục tiêu có khoảng cách theo chiều ngang lớn hơn 1 M/S tiếp cận, thời gian va chạm là 5 giây. Còi kêu bíp 3 lần và đèn cảnh báo sáng đồng thời (báo động cấp 2) cho đến khi đối tượng rời khỏi vùng giám sát thì cảnh báo sẽ được huỷ bỏ.

Cảnh báo vượt (AOA): Khi xe đạt tốc độ 10km/h, giám sát điểm mù và giữ làn đường được kích hoạt. Xe cách bên 3m và lùi 10m.

1. Khi phương tiện mục tiêu đi vào điểm mù giám sát và duy trì nó, cảnh báo cấp 1 sẽ được tạo và đèn cảnh báo sẽ sáng cho đến khi đối tượng mục tiêu rời khỏi khu vực giám sát. Cảnh báo bị hủy bỏ;

2. Khi xe mục tiêu đi vào vùng mù giám sát và duy trì, xe bật đèn xi nhan, cảnh báo cấp 2 sẽ được tạo, còi kêu bíp… bíp… bíp ba lần, đèn cảnh báo nhấp nháy cho đến khi mục tiêu đối tượng rời khỏi khu vực giám sát và cảnh báo bị hủy bỏ.

 

 

CẢNH BÁO

Trước khi chuyển làn đường, điều quan trọng là phải kiểm tra trực quan khu vực xung quanh, hệ thống này chỉ được thiết kế để hỗ trợ bạn kiểm tra các phương tiện phía sau khi chuyển làn đường.

Do một số hạn chế nhất định trong hoạt động của hệ thống, ngay cả khi xe đã ở trong làn đường liền kề, đèn tín hiệu cảnh báo của hệ thống hỗ trợ điểm mù có thể không nhấp nháy hoặc có thể nhấp nháy chậm. Người lái xe luôn có trách nhiệm kiểm tra phía sau.

1. Cảm biến sensor có thể không phát hiện được đối tượng mục tiêu hoặc có thể khó phát hiện mục tiêu đối tượng trong các trường hợp sau:

 • Xe nằm trong điểm mù phía sau làn đường liền kề nhưng không tiến lại gần
 • Xe đang chạy bên cạnh xe của bạn trong một thời gian dài với tốc độ gần như bằng nhau
 • Các phương tiện đi ngược chiều nhau
 • Các phương tiện ở làn đường bên cạnh cố gắng vượt bạn
 • Làn đường liền kề nơi có xe cực kỳ rộng và vùng phát hiện của cảm biến sensor được đặt bằng chiều rộng của đường cao tốc.

2. Trong các trường hợp sau, đèn tín hiệu cảnh báo hệ thống và âm thanh cảnh báo có thể không được kích hoạt hoặc có thể bị trễ:

 • Khi một phương tiện chuyển từ hai làn đường sang một làn đường liền kề
 • Khi lái xe trên dốc cao hoặc đi qua đỉnh đồi hoặc đường núi
 • Khi bán kính vòng quay nhỏ (khi rẽ gấp tại các giao lộ) Khi có sự khác biệt về độ cao giữa làn xe đi và làn bên cạnh

3. Nếu chiều rộng đường hẹp có thể phát hiện các phương tiện ở hai làn xe.

4. Đèn tín hiệu báo động của hệ thống BSD có thể bật dựa trên phản ứng của giám sát cùng tần số trên đường, camera hoặc vật cố định trên lề đường (chẳng hạn như lan can/tường bê tông/đường hầm/vành đai, v.v.).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.