Mẹo sử dụng bộ sạc di động cho xe điện an toàn, hạn chế cháy nổ

Bộ sạc di động cho xe điện là sản phẩm rất hữu ích cho tài xế và chủ xe ô tô điện. Tuy nhiên, sạc và bảo quản thế nào cho đúng, giúp hạn chế tình trạng cháy nổ là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, CNT CAR SPA sẽ chia sẻ đến bạn mẹo sử dụng bộ sạc di động cho xe ô tô điện tại nhà an toàn, hạn chế tình trạng cháy nổ, duy trì tuổi thọ cho sạc.

Nên có vị trí sạc xe điện riêng trong nhà

Dù là bộ sạc treo tường hay sử dụng bộ sạc di động cho xe điện, thì người dùng cũng nên có vị trí sạc riêng trong nhà. Vị trí đấy phải khô ráo, thoáng mát, không bị mưa nắng tác động trực tiếp.

Nên hạn chế lắp đặt sạc xe điện gần với hệ thống đường điện trong nhà, như vậy sẽ hạn chế được thiệt hại khi xuất hiện tình trạng chập cháy đường điện.  Tốt nhất, nên có gara để xe riêng, trẻ nhỏ khó tiếp cận, để đảm bảo an toàn cho người và của.

Bộ sạc di động cho xe điện

Quan sát kỹ bộ sạc trước khi cắm sạc

Quan sát kỹ bộ sạc trước khi cắm sạc là điều rất nên làm nhưng không phải ai cũng thực hiện. Sạc sau một thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ phát sinh  lỗi hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài khác.  Khi quan sát kỹ, bạn sẽ nhận biết được tình trạng của sạc, kịp thời phát hiện các lỗi nếu có, từ đó hạn chế được tình trạng chập cháy khi sạc.

Kiểm tra kỹ hệ thống dây điện trước khi sử dụng bộ sạc di động cho xe điện

Hầu hết các mẫu sạc di động cho xe điện hiện nay đều có chất lượng tốt, tích hợp nhiều tính năng an toàn, nên ít khi xảy ra tình trạng cháy nổ. Một trong những nguyên nhân chính gây cháy nổ bộ sạc chính là hệ thống dây nguồn.

Bộ sạc di động cho xe điện

Theo nhiều khảo sát cho thấy, phần lớn người sử dụng bộ sạc di động đều phải dây kết nối từ trong nhà ra xe. Tuy nhiên, những dây kết nối này lại rất hay bị quá nhiệt, từ đó gây chập cháy. 

Hơn nữa, một số người cẩu thả còn vô tư sạc điện tại các vị trí ẩm ướt hặc không che chắn kỹ khi có trời mưa, nên hay xảy ra tình trạng bị giật điện.

Để hạn chế tình trạng cháy nổ, quá nhiệt khi sử dụng dây nối dài thì các bạn cần phải chú vài điều sau đây.

  • Nên hạn chế sử dụng dây nối dài hơn 15 mét để sạc điện cho xe ô tô
  • Nếu dây dẫn nối băng ngang qua lối đi thì phải sử dụng các vật dụng khác để che chắn, bảo vệ dây, từ đó hạn chế tình trạng vấp ngã, làm ngắt kết nối
  • Dây điện phải chịu được công suất lớn, nên ưu tiên dùng dây lõi đồng to
  • Không nên đấu nối quá nhiều đoạn vì dễ chập cháy, giật điện hoặc mất kết nối khi có người đụng vào
  • Không nối hai dây điện bằng cách cách thô sơ, thiếu chắc chắn
  • Trong lúc sạc xe điện, người dùng không nên cắm thiết bị điện khác vào cùng ổ cắm với sạc xe ô tô điện.
  • Trong quá trình sạc,  người dùng phải kiểm tra thường xuyên để xem có bị hao mòn, quá nhiệt không. Nếu thấy dây có dấu hiệu quá nhiệt thì nên dừng ngay lập tức.

Tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng bộ sạc động cho xe điện

Theo các chuyên gia, tuổi thọ của pin xe ô tô điện ngắn hay dài phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc điện. Vì vậy, người dùng phải tuân thủ đầy đủ chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng bộ sạc di động cho xe điện. Như vậy sẽ duy trì được tuổi thọ cho pin và cả bộ sạc.

Bên cạnh đó, người dùng không nên để pin hết cạn kiệt rồi mới đi sạc, như vậy sẽ tạo áp lực lớn cho pin xe ô tô điện, từ đó làm pin chai nhanh hơn.

Bộ sạc di động cho xe điện

Bảo quản và vệ sinh bộ sạc di động đúng cách khi không sử dụng

Bộ sạc di động cho xe điện cũng được xem là một thiết bị điện tử vì có khả năng kết nối mạng, kết nối với điện thoại thông minh và có hệ thống vi mạch phức tạp. Do đó, khi người dùng không sử dụng thì phải bảo quản thật kỹ để duy trì tuổi thọ cho sạc. Nên bảo quản nơi thoáng mát, ít bụi bẩn, hơi nước và tránh xa tầm tay trẻ em. 

Ngoài ra, khi vệ sinh thì người dùng nên dùng khăn khô, bề mặt mềm để lau chứ không được dùng khăn ẩm ướt. Trong quá trình vệ sinh, các bạn nên chú ý đến súng sạc để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt và các lỗ kết nối nhỏ ở đầu súng.

Trên đây là mẹo sử dụng bộ sạc di động cho xe điện an toàn, hạn chế cháy nổ. Trong quá trình sử dụng, các bạn hãy áp dụng các mẹo trên đây để đảm bảo an toàn cho pin và xe điện của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.