Xe ô tô đã độ đèn bi led có đăng kiểm được không?

Thông tư 02 đã điều chỉnh quy định đăng kiểm đối với hệ thống đèn chiếu sáng, giúp chủ xe có thể nâng cấp đèn một cách linh hoạt mà không cần phải “về zin”, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo việc đăng kiểm thuận lợi, anh em cần lựa chọn và lắp đặt đèn theo đúng tiêu chuẩn. Hãy cùng CNT Car Spa tìm hiểu về tiêu chuẩn xe ô tô độ đèn led được đăng kiểm theo đúng quy định nhé!

Độ đèn bi led ô tô có đăng kiểm được không?

Theo quy định trước đây (Thông tư 16/2021/TT-BGTVT), việc sử dụng đèn trước không đúng loại có thể được xem là một lỗi nghiêm trọng (Major Defects – MaD) và xe ô tô sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, điều này đã không còn áp dụng theo quy định mới.

Cụ thể, theo Phụ lục II của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, việc lắp đặt đèn không còn quan trọng đến loại đèn như halogen, projector, LED hay laser, mà chỉ cần tuân thủ các tiêu chí về độ sáng, hình dạng của chùm sáng, ranh giới của ánh sáng tối…

Quy định về đèn led đúng tiêu chuẩn được đăng kiểm

Theo thông tư kiểm định mới 223, đèn xe không nhất thiết phải đúng loại như ban đầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần tuân thủ một số quy định đăng kiểm như sau:

Không tự ý gia tăng số lượng đèn xe

Việc độ đèn ô tô nhằm cải thiện ánh sáng chứ không nên thay đổi cấu trúc hoặc gắn thêm đèn. Thông thường, mỗi dòng xe có ba loại đèn chính: đèn pha/cos, đèn gầm và đèn tín hiệu. Chủ xe chỉ được phép nâng cấp ba loại đèn này để tăng tính an toàn khi di chuyển.

Thông thường, việc nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng được thực hiện tại các vị trí như bóng đèn chính hoặc đèn gầm của xe. Nếu lắp đặt thêm đèn tăng sáng ở những vị trí ngoài kiểu dáng mà nhà sản xuất đã thiết kế, sẽ không được chấp nhận trong quá trình đăng kiểm.

Tuy nhiên, khi chọn loại đèn tăng sáng, bạn cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với thông số kỹ thuật, đảm bảo ánh sáng phản chiếu và tuân thủ quy định giao thông.

Đường cắt ánh sáng đạt chuẩn

Yếu tố này cực kỳ quan trọng trong việc quyết định việc đăng kiểm xe của bạn. Đèn bi chất lượng tốt sẽ có khả năng tập trung ánh sáng cao và tạo ra đường cắt ánh sáng rõ ràng. Đường cắt chuẩn là khi ánh sáng không chiếu thẳng vào mặt người đối diện, tránh gây chói mắt và khó nhìn rõ.

Hãy sử dụng đèn một cách thông minh, chỉ bật đèn chiếu xa hoặc gần khi cần thiết, tuân thủ và tôn trọng người tham gia giao thông khác.

Không thay đổi kết cấu

Ngoài việc thay đổi đèn, không nên độ thêm các phụ kiện khác cho xe. Bởi khi thay đổi cấu trúc chắc chắn sẽ gây khó khăn trong quá trình đăng kiểm. Hãy đảm bảo việc độ đèn ô tô ở mức phù hợp, tuân thủ các Quy định chung, Quy định Kỹ thuật và Quy định Quản lý… theo các Tiêu chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về đèn chiếu sáng ô tô của Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bảng dưới đây để biết chi tiết thay đổi kiểm định đối với đèn xe:

Lỗi Quy định cũ Quy định mới
Đèn không đúng kiểu loại (đèn phanh/đèn pha/đèn lùi/đèn soi biển số) Không được Được
Không đúng kiểu loại (xi-nhan/đèn kích thước) Không được Không được
Màu ánh sáng của đèn pha không phải màu trắng hoặc vàng Không được Được
Thấu kính/gương phản xạ đèn pha có dấu hiệu mờ, nứt Được Không được
Đèn lùi không sáng khi xe cài số lùi Không được Được

Độ đèn bi led ô tô ở đâu uy tín, đáp ứng đăng kiểm

CNT Car Spa là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ độ đèn bi LED và nâng cấp hệ thống chiếu sáng chất lượng cho xe hơi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật cao và tận tâm trong phục vụ, chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các sản phẩm đèn bi LED mà CNT Car Spa phân phối đều là hàng chính hãng, đảm bảo 100%, đem đến sự an tâm về chất lượng sản phẩm cho từng chủ xe. Đặc biệt, mỗi sản phẩm độ đèn bi led ô tô tại CNT Car Spa khi gắn lên đầu xe không cần phải cắt đẽo hay đúc khoát, chế thêm, gây ảnh hưởng đến cấu trúc xe, đảm bảo quá trình đăng kiểm của bạn diễn ra thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.